Kỹ năng viết mẫu báo cáo công việc cuối năm hoàn hảo

497 Lượt xem

Báo cáo công việc cuối năm là việc làm không thể thiếu đối với nhân viên, tuy nhiên biểu mẫu báo cáo này không hề giống với các mẫu báo cáo công việc hàng ngày hay hàng tháng nó đòi hỏi người viết phải gộp rất nhiều tài liệu mới có được một bản báo cáo hoàn chỉnh. Trong trường hợp bạn chưa có kĩ năng viết mẫu báo cáo công việc thì khó có thể hoàn thành. Vậy làm thế nào để có kỹ năng viết mẫu báo cáo công việc chuẩn nhất, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng viết mẫu báo cáo công việc cuối năm hoàn hảo

Đánh giá kết quả công việc của một năm

Để hoàn thành tốt các mẫu báo cáo kết quả công việc bạn có thể tìm lại các mẫu báo cáo công việc của năm trước để so sánh, đánh giá những khó khăn, thuận lợi cũng như đề ra những biện pháp để giải quyết những tồn đọng của các năm để lại.

Việc đánh giá kết quả công việc sẽ giúp bạn nhìn lại toàn bộ quá trình thực hiện công việc một năm qua, vì vậy ở phần này bạn cần lưu ý phải đưa ra những con số chính xác, đánh giá một trung thực nhất, làm rõ điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần khắc phục.

Phân tích nguyên nhân 

Sau khi đã đánh giá kết quả công việc đã thực hiện được trong một năm qua, thì hãy để riêng một mục lục để phân tích kĩ nguyên nhân dẫn đến những tồn đọng, việc phân tích kĩ nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra hưởng giải pháp tốt nhất cho công việc sắp tới bạn muốn triển khai.

mẫu báo cáo công việc

So sánh, đối chiếu tình hình hoạt động với các năm 

Hướng khắc phục

Một mẫu báo cáo công việc cuối năm bắt buộc phải đề ra hướng khắc phục, sự cố phát sinh trong một năm vừa qua. Hơn nữa, việc đưa ra hướng khắc phục trong mẫu báo cáo cuối năm nhằm công khai hướng đi để cho toàn bộ nhân viên công ty tham khảo, đưa ra ý kiến cùng tìm giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề nếu gặp những trường hợp tương tự tiếp theo.

Đưa ra một số ý kiến, kiến nghị

Cuối mẫu thông báo công việc cuối năm hạn hãy đưa ra một vài ý kiến kiến nghị riêng của bản thân. Công việc bạn đang làm gặp khó khăn gì, cần công ty hỗ trợ những gì để hiệu quả công việc tốt hơn. Việc đưa ra kiến nghị không phải để mang lại lợi ích riêng cho bạn mà nó còn mang lại lợi ích chung cho cả công ty. Tôi chắc chắn rằng chẳng vị sếp nào từ chối những ý kiến như vậy đâu.

Những lưu ý khi viết mẫu báo cáo công việc cuối năm

- Rút ra kinh nghiệm cho bản thân: Đối với các mẫu báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần thì không có mục rút kinh nghiệm cho bản thân, nhưng với mẫu báo cáo công việc cuối năm bạn nhất định phải có. Dù công việc một năm qua có kết quả tốt hay không, thì bạn cũng cần thẳng thắn nhận những khuyết điểm của mình đế rút kinh nghiệm và cố gắng làm tốt hơn trong những nhiệm vụ lần sau.

- Ngôn ngũ trong báo cáo: Trong mẫu bảng kế hoạch công việc bạn nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, ngắn gọn, tránh diễn tả dài dòng khó hiểu. Bạn nên đưa số liệu hay minh họa bằng biểu đồ so sánh các kết quả như vậy mẫu báo cáo công việc cuối năm của bạn sẽ đắt giá hơn nhiều so với việc một bản báo cáo toàn chữ.
Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn có kỹ năng soạn một mẫu báo cáo công việc cuối năm hoàn hảo.
Chúc các bạn thành công!