Cách xin nghỉ việc một cách khéo léo nhất

365 Lượt xem

Với người lao động thôi việc không chỉ là hành động bạn nghỉ việc mà bạn cần nhận được sự chấp thuận của cấp trên. Mặt khác, khi nghỉ xin việc là cả một nghệ thuật và cần người lao động phải có sự chuẩn bị một cách chuyên nghiệp và khéo léo giống như cách bạn đi xin việc trước đây.

cach xin nghi viec kheo leo

Cách viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Khi muốn xin nghỉ việc thì việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến đó chính là viết cho mình một mẫu đơn xin thôi việc thuyết phục và tế nhị nhất. Không chỉ chăm chú vào việc nên viết đơn xin nghỉ việc như thế nào, mà không ít người lao động băn khoăn đến các thủ tục và lợi ích mình sẽ nhận được khi xin nghỉ việc tại công ty. Vì thế việc viết một mẫu đơn xin nghỉ việc viết tay khéo léo nhất sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi có ý định nghỉ việc tại công ty.

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn trước khi muốn đưa ra ý định thôi việc đó chính là  hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Bởi mỗi người chỉ có duy nhất một lần quyết định thay đổi công việc, ngoại trừ những người có xu hướng nhảy việc thường xuyên. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý sẽ không có bất cứ nhà tuyển dụng nào thích tuyển một ứng viên thường xuyên nhảy việc.

Tuy nhiên nếu bạn đã quyết định xong thì bạn có thể viết đơn xin việc theo hướng dẫn sau đây:

- Trình bày thời gian bạn muốn xin nghỉ việc, cung cấp đầy đủ ngày, tháng, năm.

- Lý do xin thôi việc.

- Bàn giao công việc cho ai, bộ phận nào trong công ty, nội dung các công việc được bàn giao cũng nên đưa ra một cách cụ thể nhất.

- Bày tỏ sự cảm ơn đến công ty, ban giám đốc đã giúp đỡ mình trong quá trình làm việc tại công ty.

- Đề nghị Ban Giám đốc xem xét và giải quyết đơn xin nghỉ việc của mình.

Cách xin nghỉ việc khéo léo nhất

Với bất cứ một nhân viên nào khi muốn xin nghỉ việc thì đều có một lý do nhất định, dù bạn đang bức xúc với chế độ của công ty, bức xúc với đồng nghiệp thì bạn cũng nên bình tĩnh và đưa ra cách xin nghỉ việc khéo léo nhất.

Các lý do có thể là do mức lương thấp, công việc nhàm chán, môi trường khong phù hợp, cần tập trung vào công việc học hành để nâng cao kiến thức, muốn thử thách bản thân trong môi trường mới, bạn tìm được hướng đi riêng cho tương lai của mình,…

Có vô vàn lý do để bạn có thể xin nghỉ việc, nhiều nhân viên thường lấy lý do là bận công việc gia đình. Tuy nhiên bạn cũng nên chận thật một chút, chẳng hạn bạn có thể bày tỏ với sếp về lý do muốn tìm công việc mới để đảm bảo mức lương đủ trang trải cho cuộc sống nếu sếp muốn giữ chân bạn biết đâu họ sẽ tăng lương để giữ chân bạn lại. Còn nếu trong trường hợp bạn đang phát triển một dự án mới thì hãy chia sẻ với sếp của bạn và đó cũng có khi là vấn đề mà sếp bạn quan tâm và muốn trở thành đối tác của bạn sau này.

quy trinh nghi viec

Khi xin nghỉ việc bạn cũng nên đề cử một ứng viên phù hợp  nhất để thay thế vị trí của bạn. Tránh để cho công ty phải mất nhiều thời gian và kinh phí khi phải tìm một ứng viên thích hợp.

Trong trường hợp không có ứng viên phù hợp thì bạn có thể giúp công ty đào tạo nhân viên mới. Thực tế thì mỗi công ty sẽ có một đặc thù và công việc riêng, vì thế không phải ai cũng có thể hiểu biết và bàn giao công việc được trên giấy tờ hay tài liệu lưu trữ. Khi đó cấp trên của bạn sẽ biết ơn và tôn trọng bạn nếu bạn là người có trách nhiệm với công ty của họ.

Quy trình nghỉ việc chuẩn nhất

Bạn đang có ý định xin nghỉ việc tại các công ty thì bạn cần nắm được quy trình nghỉ việc của công ty để bảo đảm được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Theo đó quy trình xin nghỉ việc sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Viết đơn xin nghỉ việc

Người viết đơn xin nghỉ việc cần viết đơn theo mẫu của công ty cung cấp hoặc viết đơn xin nghỉ việc viết tay.

Người xin nghỉ việc cũng nên nắm được thời hạn xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày. Điều này sẽ giúp bạn bảo đảm được quyền lợi của mình về mức lương, thưởng và các phụ cấp khác.

Đối với các quy định về việc nghỉ việc sẽ được áp dụng theo đúng bộ luật lao động và các văn bản luật lao động có liên quan, cụ thể:

- Đối với hợp đồng thử việc 1 tháng bạn sẽ phải báo trước là 3 ngày, hợp đồng 2 tháng là 7 ngày

- Hợp đồng có thời hạn từ 1 – 3 năm bạn sẽ phải báo trước là 30 ngày.

- Hợp đồng vô thời hạn có thời gian báo trước là 45 ngày.

nghi viec bao truoc bao nhieu ngay

Bước 2. Xem xét của quản lý

Người lao động khi xin nghỉ việc bạn cần xem xét ý kiến của trưởng các phòng ban.

Đối với nhân viên của các bộ phận thì bạn nên chuyển qua cấp tổ trưởng để xác nhận.

Đối với cấp quản lý, nhân viên do Giám đốc trực tiếp quản lý thì bạn viết đơn xin ý kiến và chuyển trực tiếp cho phòng nhân sự theo 3 bước:

 -Quản lý sẽ xác định tâm tư nguyện vọng của người xin nghỉ việc.

- Nếu vượt ngoài khả năng giải quyết Quản lý sẽ chuyển qua phòng nhân sự cùng giải quyết.

- Nếu không thể giải quyết thù ký xác nhận và trả cho người xin nghỉ việc.

Thời gian xem xét đơn xin nghỉ việc không quá 2 ngày.

Bước 3. Xác nhận tại phòng nhân sự

Người xin nghỉ việc chuyển đơn cho Phòng nhân sự, khi đó phòng này sẽ trao đổi với các bộ phận để xét duyệt nguyện vọng của nhân viên. Thời gian giải quyết đơn không quá 3 ngày.

Bước 4. Duyệt cho nhân viên nghỉ việc.

Với trường hợp cho nhân viên nghỉ việc Phòng nhân sự sẽ chuyển đơn cho phòng Giám đốc để ký duyệt và thời gian không quá 4 ngày.

Bước 5. Thanh lý hợp đồng

Phòng nhân sự sẽ trực tiếp thực hiện thanh lý hợp đồng với nội dung  như sau:

-Hoàn thành công việc được giao

- Biên bản bàn giao các công cụ cho

- Biên bản bàn giao hồ sơ

- Bản cam kết nghỉ việc.

Bước 6. Quyết định cho nghỉ việc

Sau khi hoàn thành việc thanh lý hợp đồng, Phòng nhân sự sẽ lập biên bản thanh lý hợp đồng và gửi trình Giám đốc ký duyệt. Đơn xin nghỉ việc này sẽ được chuyển cho người xin nghỉ việc và Phòng nhân sự lưu 1 bản.

Bước 7. Thanh toán các chế độ còn lại

Người xin nghỉ việc sẽ đến phòng Tài chính - Kế toán làm thủ tục thanh toán các khoản lương còn lại.

Mong rằng với những thông tin chi tiết về cách xin nghỉ việc khéo léo trên đây sẽ giúp bạn có thể duy trì được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp và cấp trên sau khi nghỉ việc ở công ty.