5 bài học từ thành công của nhà sáng lập Nike

772 Lượt xem

Phil Knight - nhà sáng lập của công ty Nike (hãng giày thể thao nổi tiếng) vừa mới cho ra đời cuốn sách “ A Memoir by the Creator of Nike” tạm dịch là "Một Hồi ký Creator của Nike, trong cuốn sách này có điều gì bí ẩn, hãy cùng việc làm thêm tìm hiểu nhé.

Một số bí quyết quan trọng để dẫn đến thành công được ông chia sẻ

Có lẽ học những hành động, suy nghĩ của người thành công, xem các bước đi của một doanh nghiệp nổi tiếng thế giới là những thông tin, kinh nghiệm hữu ích cho ai cũng có một khát vọng thành công trong cuộc sống, sự nghiệp của mình.

Nếu có thể, bạn hãy tìm đọc cuốn hồi kỳ để biết chi tiết hơn về những điều mà doanh nhân này chia sẻ với mọi người về bước đường dẫn dắt thương hiệu của mình tới ngày nay. Đó hẳn là rất nhiều công sức, sự trăn trở, quyết tâm... nhiều yếu tố để họ có thể thành công trên phạm vi toàn cầu như ngày hôm nay. 

Hãy sử dụng những năm tháng trẻ tuổi của mình để học hỏi và khám phá

Tuổi trẻ là để trải nghiệm và khám phá, hãy cứ đi đến những nơi mình thích, ăn những món mình muốn ăn và gặp những người mình muốn gặp, càng đi nhiều bạn càng có cơ hội học hỏi và trải nghiệm cuộc sống. Chính những khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều điều mới mẻ. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Hãy tin vào những gì mình làm

Công việc đầu tiên của Knight là đi bán các bộ bách khoa toàn thư ở Hawaii, công việc thứ hai của ông là bán chứng khoán, ông từ bỏ tất cả để đến với công việc thứ ba đó là đi bán giày. Đặc thù của mỗi công việc khác nhau khiến ông gặp không ít khó khăn, nhưng chưa bao giờ ông thấy hối hận về những gì mình đã lựa chọn, ông luôn nghĩ chỉ cần có đam mê thì mọi rắc rối, khó khăn cũng chỉ là động lực giúp ông hoàn thành tốt công việc hơn mà thôi.

kinh nghiệm làm việc

Tìm những đối tác đáng tin cậy, trong công việc lẫn đời sống cá nhân

Bài học thành công được Knight chia sẻ trên các trang tuyển dụng miễn phí   đúc kết đó là hãy đổi xử tốt với đối tác của bạn và bạn sẽ nhận về những kết quả mong đợi. Những nhân sự được Knight  hầu hết là những ứng viên giỏi, ông tạo lên được sự gắn kết bằng cách trao cho nhau sự tin tưởng, việc làm này đã đẩy Nike lên một tầng cao mới.

Đừng bất cẩn, nhưng khi đã quyết định làm thì hãy dồn hết tâm huyết

Bài học thành công tiếp theo mà Knight muốn chia sẻ đó là hãy tập trung vào một ý tưởng cụ thể, dồn hết năng lượng vào nó, đừng để những thứ khác chen ngang. Ông cho rằng, nếu mổ sẻ sự quan tâm sẽ khiến mình mất tập chung và các ý tưởng sáng suốt sẽ không được hình thành, chỉ có việc tập trung vào một hướng, chúng ta mới có đủ sức để chinh phục nó.

Luôn có kế hoạch B

Một trong những bài học thành công được Knight chú trọng đến đó là khi ông biết rằng nhà cung cấp giày duy nhất của mình là Onitsuka đã bí mật làm việc với các nhà phân phối khác tại Mỹ và loại Knight ra khỏi cuộc chơi. Ngay khi phát hiện ra điều này, Knight bắt đầu tiến hành kế hoạch B: sản xuất loại giày của riêng mình.

Những chia sẻ về kinh nghiệm thành công của một nhà sáng lập hãng giày nổi tiếng thế giới sau nhiều năm sống chết với thương hiệu của mình thật đáng để bạn học hỏi và suy ngẫm. Có thể, bạn sẽ không phải áp dụng tất nhưng hãy chiêm nghiệm và học hỏi những ý tưởng cũng như quyết định của ông để có bài học tốt nhất dành cho mình. Không ai khởi nghiệp lần đầu đã thành công ngay cũng giống như Knight cũng chỉ khởi đầu bằng mấy công việc bán hàng dạo vậy mà hiện nay đã tạo dựng lên một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới cho tới ngày nay. 

Cuốn hồi ký là những chia sẻ rất tâm huyết của một nhà kinh doanh nổi tiếng với đủ các bí quyết, những quyết định mà ông đưa ra, những bài học kinh nghiệm quý giá có thể sẽ giúp cho những doanh nhân, những bạn trẻ muốn khởi nghiệm tham khảo cho mình, học hỏi được những kiến thức từ đó để vững tin hơn trên con đường mà mình đã chọn lựa.

Hi vọng 5 bài học từ thành công của nhà sáng lập Nike sẽ giúp con đường lập nghiệp của các bạn có những bước đệm thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!